Kiến thức căn bản – P3 – Hyperfocal (continues)

Đúng là cứ áp dụng đúng chiêu này là các bác có DOF lớn nhất ứng với tiêu cự và khẩu độ ống kính trong các trường hợp. Tuy nhiên, cái kỹ thuật này k0 áp dụng được cho chụp macro, dù cái này trong nhiều trường hợp cũng đòi hỏi DOF rất “sâu”. Thực tế thì chỉ còn landscape là cần DOF lớn, cho nên kỹ thuật này được áp dụng phổ biến nhất với chụp landscape.

Về thực hành thì theo cái hình vẽ của bác Asa, các bác cũng thấy là với mỗi tiêu cự và khẩu độ ống kính thì có một hyperfocal tương ứng. Chứ thực tế thì màn hình LCD của máy số cũng khó mà giúp ta nhận ra cái điểm nào bắt đầu out net khi focus vào vô cực để xác định hyperfocal. Dùng nút Depth preview trên (D)SLR cũng khó nhận ra lắm nhất là khi khép khẩu lớn vì nó sẽ tối xầm. Cái này có công thức tính sẵn rồi. Cho nên, nếu thuộc cái công thức ấy thì các bác cứ phang thẳng ra, còn k0 thì nhét cái bảng tính Hyperfocal người ta làm sẵn để lúc nào chụp thì lôi ra tra cứu.

H = l^2 / (f.c)
H: hyperfocal
l : tiêu cự ống kính
f : khẩu độ
c : đường kính circle of confusion (với film 35mm thì họ chọn là ~ 0.025mm)

Ta được cái bảng sau:

Source: Nikonians.org

Trông vào thì thấy ngay là với góc càng rộng (l càng nhỏ) và khép khẩu sâu (f càng lớn) thì sẽ cho H nhỏ tức là DOF thật lớn. Thích hợp nhất với chụp landscape. Và cũng k0 thể áp dụng các con số trên cho việc chụp thể loại nào khác ngoài landscape cả. Đồng thời, ở khoảng cách H nhỏ thì dễ ước lượng bằng mắt thường hơn. Cho nên chỉ cần quan tâm đến tiêu cự dưới 80mm and/or khẩu độ khép tương đối sâu. Chứ tele trở lên là mệt rồi.

Hyperfocal chỉ hiệu quả khi dùng với ống kính góc rộng và khép khẩu nhỏ lại. Asahi tui gói gọn trong cái bảng sau cho các bạn dễ bỏ túi.

(Theo Asahinguyen)

Advertisements
Categories: Kĩ Thuật | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Hoa Hồng Xứ Lạ

A Haven to Hide...

LEANNE COLE - The Photographer's Mentor

Fine Art Photographer ~ Daring to be Different

Chiên Lạc Trở Về

Ta sẽ tìm con chiên lạc mất, dắt con chiên bị đuổi trở về, rịt lành con chiên bị thương và làm cho con chiên yếu được mạnh. [Ê-xê-chi-ên 34:16a]

Con Mèo

JUST DRIVE ME TO ANYWHERE...

I'M A FREE BITCH

Trần Hoàng Ngọc Bích

%d bloggers like this: