Photoshop Nhanh – Hiệu Quả – P6

11. Infrared 

Nếu bạn đã từng quen thuộc với cái từ Infrared chắc hẳn bạn đã biết Infrared được sử dụng nhiều như thế nào ở thể loại ảnh phong cảnh trắng đen ( trời có màu đen và cỏ cây màu trắng, các building trắng trên nền trời đen.v.v..) . Infrared ngày nay được nhiều wedding photographer ứng dụng vào ảnh cưới trắng đen vì cô dâu chú rễ đi trên thảm cỏ trắng và rừng cây lá trắng nhin rất đẹp và lạ, như ở 1 thế giới khác.

Cũng như khi chụp, những ảnh có nhiều cây xanh luôn là những ảnh ưu tiên cho Infrared

A.Black and White Infrared.

Thực cất đây không phải là tips mà chỉ là 1 nhắc nhở, vì nó nằm sẵn trong PS nhưng ít ai để ý đến:

1. Adjustment layer Black and White – Preset – Infrared.
2. Tăng Greens hết cỡ cho giống , nếu cháy thì giảm Yellows. Nếu là ảnh chân dung thì tăng thêm Reds vì default của PS có Reds rất đậm. Nếu là ảnh phong cảnh có trời xanh thì giảm Blues/ Cyans ( tùy theo bầu trời).

Ảnh Gốc:

Infrared:

B.Ảnh màu Infrared:

Sau khi xong 2 bước giống như ở phần A.
1. Click background layer – Ctrl J – Ctrl ] , để đưa 1 layer màu lên trên layer B&W. Đổi Layer màu đó từ Normal –> Color.Chỉnh Opacity nếu muốn.
2. Adjustment layer Hue/Sat – click OK ( khoang chỉnh đã) Giữ Alt và click vào giữa layer Hue/Sat này và layer Color nằm dưới nó để layer Hue/Sat này chỉ ảnh hưởng lên 1 layer color kế nó thôi.
3. Double Click on layer Hue/Sat và kéo Hue qua lại để chọn màu thích hợp.
Có thể Double Click lên layer B&W phía dưới để tinh chỉnh lại theo sở thích

Kiếm hoài mới ra cái hình có lá cây làm minh họa:

Lúc trước xem trên mạng thấy có vài hình chân dung chụp trên đồng cỏ cũng thường chơi hiệu ứng infrared màu , Đạp hay xấu thì tùy người chỉnh và tùy người….xem

12. Color Correcting 

Có người hỏi tôi tại sao trong Photoshop không có cái cây bút ( picker) chỉnh White Balance như trong Lightroom và Camera Raw. Tôi xin trả lời là có. Sẳn câu hỏi đó tôi xin viết 1 tip mà theo tôi nó là cách đơn giản dễ nhớ nhất về Color Correcting . Đây cũng là cách làm giúp ảnh trong trẻo, rực rỡ và các vùng màu sắc không bị clip như anh xichlo hỏi ở trang 1.

Đây là ảnh gốc, nhìn vào áo trắng mọi người sẽ thấy ảnh bị ám đỏ.

1. Adjustment Layer – Threshold – Kéo tam giác nhỏ hết cỡ về phải và từ từ kéo ngược về bên trái- Vùng nào trắng lên trước tiên thì giữ shift click vào vùng đó để đánh dấu số 1. Kéo hết cỡ về bên trái và kéo từ từ ngược về bên phải – Vùng nào đen trước thì giữ shift click vào để đánh dấu số 2. Sau đó delete luôn layer Threshold này.

2. Adjustment Layer – Curves – Tại đây ta thấy 3 cây bút ( picker) – Chọn cây màu trắng ( bên phải ) và click vào vòng tròn số 1 ( vùng trắng) và chọn cây bút màu đen ( bên trái ) click vào vòng tròn số 2 ( vùng đen) Click Ok.

Lúc này ảnh của bạn đã đúng màu và đúng contrast ,rất trong trẻo , không còn bị ám màu nữa: Color Corrected. Nhưng nếu bạn muốn ảnh có tone màu lạnh đi hay ấm lên như bạn thường kéo thanh Temp trong LightRoom và Camera Raw thì sao? Mở thêm 1 Adjustment layer Curves nữa:

3. Adjustment Layer – Curves – Chọn cây viết picker màu xám ( ở giữa ) – Click thoải mái lên hình, tìm vùng có màu xám 18%. Bước này chính là chỉnh White balance giống như ta thường làm trong Lightroom và Camera Raw.

a. Nếu bạn rành về 3 kênh Red , Green, Blue trong Curves Channel thì bạn có thể click vào picker màu xám rồi chỉnh từng channel. Nếu không thì hãy làm cách b:

b. Cứ click thoải mái lên hình cho tới khi có tone màu nóng hay lạnh theo ý bạn ( đừng lo về độ đậm nhạt của tone màu đó) – Click Ok thoát ra và chỉnh Opacity của cái layer Cuvre trên cùng này để có tone màu như ý. Khi bạn kéo qua kéo kéo lại cái Opacity là bạn đang chỉnh White balance cho hình theo ý của bạn.

Đây là ảnh tôi click vào vùng tráng cô gái dể ảnh có tone màu xanh, sau đó chỉnh Opacity của layer này cho phù hợp sở thích :

* Nếu bạn nhớ rõ quy tắc Cyan-Red; Magenta-Green; Yellow-Blue thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi chọn tone màu ở bước 3b
* Bạn hạy tắt/mở con mắt của layer nằm giữa ( Curves 1) để thấy được tầm quan trọng của Color Correcting . Cũng là 1 tone màu như ảnh có trong hay không là chuyện khác

(Theo Bow)

Advertisements
Categories: Photoshop | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Hoa Hồng Xứ Lạ

A Haven to Hide...

LEANNE COLE - The Photographer's Mentor

Fine Art Photographer ~ Daring to be Different

Chiên Lạc Trở Về

Ta sẽ tìm con chiên lạc mất, dắt con chiên bị đuổi trở về, rịt lành con chiên bị thương và làm cho con chiên yếu được mạnh. [Ê-xê-chi-ên 34:16a]

Con Mèo

JUST DRIVE ME TO ANYWHERE...

I'm a free bitch

Trần Hoàng Ngọc Bích

%d bloggers like this: