Đậu Hũ Nước Đường (Tàu Phớ) – Dùng Thạch Cao Phi và Knox Gelatine

Cách 1: Thạch Cao Phi

Làm thạch cao phi làm từ Nan mực : (Hoặc có thể mua thạch cao phi ở tiệm thuốc bắc)
– Nan mực là gì : Trong con mực to già có một miếng nan mực ỡ giữa màu trắng sữa nhìn rất đẹp.
– Ở sài gòn có thể mua Nan mực ở các tiệm thuốc bắc, ỡ Hà nội và các tình miền trung thì em không biết nhưng em nghĩ vẫn có thể mua ở tiệm thuốc bắc.
– Dùng miếng Nan mực chúng ta nướng sơ lên rồi mài ra thành bột hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn thành bột . Đó là thành phẩm thạch cao phi.

Nguyên liệu:
– 300 gr đậu nành
– 3,5 lít nước
– 100 gr bột gạo
– 1 nắm lá dứa
– 1 muỗng ăn cơm thạch cao phi

Nguyên liệu làm nước đường 
– 500 gr đường vàng
– 1 lít nước
– 1 miếng gừng to bằng bàn tay

Cách làm:
– Đậu nành ngâm khoảng 4 tiếng ( đậu nành đừng ngâm lâu quá 8 tiếng đậu nành sẽ hết thơm)
– 100 gr bột gạo pha với 1 chút nước quậy cho tan đều , hỗn hợp bột gạo sẽ sền sệt
– Xay đậu nành với 3.5 lít nước khi đó ta có thành phẩm sữa đậu nành
– Bắc sữa đậu nành lên nấu sôi cùng với lá dứa được bó thành bó. Khi nấu ta quậy đều tay để sữa đậu nành không bị khét . Khi sữa đậu nành sôi ta để cho sôi vài lược (sữa đậu nành chín kỹ).
– Đỗ hỗn hợp bột gạo vào nồi sữa đậu nành quậy đều tay … quậy thêm vài phút cho sữa sôi đều
– Thạch cao phi pha với chút xíu nước quậy cho tan điều . Sau đó đỗ vào 1 nồi mà mình muốn làm cho tào phớ đông vào nồi đó. (lưu ý nồi phải có nắp đậy kín). Khi đỗ thạch cao phi vào nồi phải tráng cho thạch cao phi dính hết xung quanh nồi từ đáy nồi cho đến thành nồi. Mọi nơi trong nồi phải áo 1 lớp mỏng thạch cao phi.
– Khi nồi đã được tráng kỹ thạch cao phi ta đỗ nhanh tay và mạnh sữa đậu nành vào nồi thạch cao phi, xong rồi đậy nắp kín lại đậy thêm vài lớp khăn lông để ủ kín nồi tào phớ không động đậy hoặc di chuyển để tào phớ đặc lại …để chừng 2 tiếng là có 1 nồi tào phở thơm mùi lá dứa và béo của đậu nành.

Cách nấu nước đường

Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
– gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
– Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíu

Cách 2: Knox Gelatine

Nguyên liệu :
– 110 gram đậu nành
– lít nước
– 1 bó lá dứa.
– 2 gói Knox Gelatine ( 1 hộp gồm 4 gói, chỉ sử dụng 2 gói)

Cách làm :
– Đậu nành ngâm khoảng 4 -6 tiếng , sau đó xả sạch mang xay với 1 lít nước . Lược lại qua rây . Tạo thành hỗn hợp sữa đậu nành .
– Bắc hổn hợp sữa đậu nành lên bếp nấu cùng với lá dứa đã rửa sạch .Khi nấu quậy đều tay để sữa không bị khét. Để sữa đậu nành sôi vài lược thì để nguội một chút, đợi hỗn hợp sữa còn âm ấm thì đỗ ra tô dùng để làm tào phớ.
– Đỗ 2 gói Gelatine ra chén nhỏ sau đó múc 1 ít sữa đậu nành bỏ vào chén quậy cho tan đều sau đó đỗ hộn hợp sữa Gelatine vào tô sữa còn lại trộn cho đều. Nên lược qua 1 lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng. Sau đó bỏ vào tủ lạnh chừng 1 tiếng sẽ có 1 tô tào phớ thơm ngon đặc biệt.
– Khi ăn thì vác từng lát mỏng ra chén chan nước đường gừng vào là có 1 chén tào phớ hấp dẫn.

Lưu ý : vì dùng Gelatine nên tào phớ phải ăn lạnh. Nồi tào phớ phải để trong tủ lạnh.

Bí quyết nấu sữa đậu nành không cần đứng quậy đều tay : Cho hỗn hợp sữa đậu nành vào nồi nấu khoảng 5 phút đầu quậy đều tay cho sữa âm ấm thì vặn lửa vừa nấu thêm khoảng 10 phút nữa khi thấy sửa có bốc khói lên thì đỗ ra 1 nồi khác và tiếp tục nấu đến khi sôi. Cách làm này chúng ta không cần mất thời gian đứng quậy đều tay cho đến khi sữa sôi mà sữa vẫn không bị khét.

(Theo HoangThuy)

Categories: Bánh Trái - Ăn Vặt | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Hoa Hồng Xứ Lạ

A Haven to Hide...

LEANNE COLE Fine Art Photographer

Daring to be Different

Mèo Mụp

JUST DRIVE ME TO ANYWHERE...

%d bloggers like this: